Là Gì

Afk là gì? Afk trong các game như LOL, Pubg, Liên quân có bị phạt không?

hình phạt afk

Trong cộng đồng game online có rất nhiều thuật ngữ. Đặc biệt là những tựa game như LOL, PUBG, Liên quân mobile… Điển hình nhất là AFK. Vậy AFK là gì? Tác hại của nó ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đáp án thông qua bài viết sau nhé.

Giải thích Afk là gì?

afk là gì

AFK là viết tắt của một cụm từ trong tiếng Anh “Away From Keyboard”. Tạm dịch là “rời khỏi bàn phím”. Đây là một thuật ngữ thường được sử dụng trong những hoạt động trực tuyến nhưng nhiều nhất vẫn là trong game online.

Từ này để chỉ việc một hoặc nhiều người tham gia vào các hoạt động trực tuyến nhưng lại ngừng kết nối hoặc tạm ngưng hoạt động. AFK còn được sử dụng bởi những người sắp rời khỏi  ván đấu trong game để báo trước cho đồng đội. Ngoài ra AFK còn có một số ý nghĩa khác nhưng ít phổ biến hơn như:

 • Afkorting: Là “Viết tắt” trong tiếng Hà Lan.
 • Afrikaans: 1 trong những ngôn ngữ chính thức của Nam Phi.
 • All for Kill: “Giết tất cả” – Cụm từ này thường dùng trong các game điện tử và ý chỉ rằng số mạng giết là quan trọng nhất.
 • Anderson Flesh and Key: Tên của một ban nhạc.
 • A Free Kill: Là “Mạng miễn phí”. Đây là thuật ngữ chỉ người chơi game có thể hạ gục đối phương mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Hình phạt dành cho những thanh niên hay Afk

Hành vi AFK gây ra rất nhiều tác hại đối với các trò chơi điện tử trực tuyến. Do đó các nhà phát hành của game thường đưa ra rất nhiều hình phạt để cảnh cáo và răn đe người chơi. Điều này sẽ làm giảm tình trạng người chơi AFK một cách cố ý.

hình phạt afk

Hình phạt của AFK trong Liên Minh Huyền Thoại (LOL)

AFK luôn là một trong những vấn đề nhức nhối đối với người chơi lãn nhà quản lý của LOL. Để giảm thiểu tình trạng này và tránh ảnh hưởng xấu đến cộng đồng người chơi. Hệ thống của trò chơi sẽ gửi một thông điệp cảnh báo đến với gamer nếu như AFK.

Nếu như người chơi vẫn tiếp tục tái phạm thì họ sẽ bị đựa vào một hàng chờ phạt. Điều đó khiến thời gian tìm trận của các gamer bị kéo thêm từ 10 – 20 phút. Con số này sẽ tăng dần lên tùy theo mức độ phạm lỗi cùng số lần tái phạm.

Hình phạt AFK trong game Dota 2

Dota 2 là một tựa game MOBA khá ăn khác của Việt Nam và hiển nhiên AFK cũng là tình trạng thường xuyên xảy ra. VÌ vậy mà một hình phạt rất nặng được thiết lập cho những đối tượng AFK quá nhiều là Low Priority.

Khi dính phải Low Priority người chơi sẽ bị các tình trạng như sau:

 • Có thời gian tìm trận lâu hơn bình thường.
 • Chỉ được phép chơi ở chế độ Single Draft unranked.
 • Chỉ được xếp đội với những game thủ dính Low Priority khác.
 • Không được nhận bất cứ vật phẩm rơi nào.
 • Khiến cho người chơi khác trong tổ đội bị dính Low Priority cho đến khi rời tổ đội. Nhưng những game thủ đó vẫn được phép nhận vật phẩm rơi.
 • Không được nhận bất cứ điểm Trophy nào.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã biết AFK là gì. Nhìn chung đây là một hành vi đáng bị lên án vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến đồng đội. Nhưng hiện nay các hãng sản xuất game vẫn chưa đưa ra mức hình phạt quá nặng cho các game thủ.

Trả lời